Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vắc

15/05/2024 09:59

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về việc hướng dẫn tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Theo Bộ Y tế, ngày 19/10/2023, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 3896 điều chỉnh phân loại Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B. Hiện nay, Covid-19 được kiểm soát, quản lý bền vững theo Quyết định số 3984 ngày 29/10/2023 của Bộ Y tế, trong đó tiêm vắc-xin là một trong những nhiệm vụ và giải pháp trong giai đoạn 2023-2025.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận.

Tháng 11/2023, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam đưa ra khuyến cáo cập nhật về các đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trong thời gian tới.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vắc

Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Để tăng cường miễn dịch phòng bệnh Covid-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao, trên cơ sở khuyến cáo của Nhóm Chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới và Hội đồng tư vấn sử dụng vắc-xin của Bộ Y tế; Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vắc-xin phòng Covid-19, cụ thể là: 

Về đối tượng triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 bao gồm: Cán bộ y tế; người trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền; người trên 18 tuổi chưa tiêm mũi nào; phụ nữ có thai.

Liều tiêm vắc-xin phòng Covid-19: Nếu chưa tiêm liều nào thì tiêm ngay 1 liều, nếu đã tiêm thì tiêm thêm 1 liều cách liều trước đó từ ít nhất 6 tháng bằng vắc-xin được Bộ Y tế cấp phép sử dụng.

Đối với phụ nữ có thai tiêm 1 liều vào mỗi thai kỳ và tiêm vào bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, ưu tiên tiêm vào giai đoạn giữa của thai kỳ.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị rà soát lại tỉ lệ tiêm chủng trên địa bàn, các đối tượng cần tiêm theo hướng dẫn nêu trên để nghiên cứu đề xuất nhu cầu vắc-xin phòng Covid-19 trong thời gian tới và gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để được cung ứng kịp thời và tổ chức triển khai tiêm chủng theo kế hoạch của địa phương.

Theo Nguồn www.nguoiduatin.vn

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vắc - Sức Khỏe

dvertising